Search

แชร์สูตรอาหารฉบับอินดี้ ทำกินเองที่บ้าน

จะเป็นอาหารไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาลี หรืออูกานดา ถ้ารู้ส่วนผสม รู้วิธี เราก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ Recipe.in.th จะรวบรวมสูตรอาหารจากชีวิตจริงมาให้คุณได้อ่านกัน รวมถึงสูตรเด็ดเคล็ดลับจากทั่วทุกมุมโลก
 

ปลาดอลลี่ทอดเครื่องเทศล้านนา

สืบเนื่องมาจากวาระที่ขี้เกียจไปตลาด เมนูปลาดอลลี่จึงเกิดขึ้นมาอีกแล้ว แอดมินซื้อปลาดอลลี่แช่แข็งตุนไว้เยอะ เพราะสามารถทำเป็นเมนูได้หลากหลาย วันนี้เป็นเมนูใหม่ที่คิดขึ้นมาสดๆร้อนๆตอนเปิดตู้เย็น (จะว่าเป็นเมนูล้างตู้เย็นก็ได้ lol)  แต่รสชาติก็อร่อยใช้ได้ ถือว่าเป็นเมนูที่ประสบความสำเร็จ ลองไปทำกันดูนะคะ

ส่วนประกอบ
- ปลาดอลลี่ 200 กรัม ตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆ
- ผงฮังเล 1/2 ช้อนชา
- ผักชีลาวสับละเอียด 1 ต้น
- เกลือป่น เล็กน้อย
- หอมแดงซอย 1 หัว
- ตะไคร้ซอย  1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 2 เม็ด
- น้ำมันพืช

วิธีทำ
- ล้างปลาดอลลี่ให้สะอาด โรยผงฮังเล ผักชีลาว เกลือป่น  คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
- ทอดหอมแดงและตะไคร้ให้เหลืองกรอบ ทอดพริกแห้งให้พอกรอบๆ พักไว้
- ใช้กระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำปลาที่หมักไว้ลงทอดด้วยไฟอ่อนทีละด้าน จนสุกทั่วทั้งชิ้น
- จัดเรียงใส่จาน โรยด้วยหอมแดง ตะไคร้ และพริกแห้งทอด

* ผงฮังเลหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

Did you like this? Share it:

Comments

Powered by Facebook Comments

Tags: , ,