Search

แชร์สูตรอาหารฉบับอินดี้ ทำกินเองที่บ้าน

จะเป็นอาหารไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาลี หรืออูกานดา ถ้ารู้ส่วนผสม รู้วิธี เราก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ Recipe.in.th จะรวบรวมสูตรอาหารจากชีวิตจริงมาให้คุณได้อ่านกัน รวมถึงสูตรเด็ดเคล็ดลับจากทั่วทุกมุมโลก
 

ต้นอ่อนทานตะวันงอก ผักทางเลือกใหม่ อร่อยและมีประโยชน์

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นผักชนิดใหม่ที่กำลังจะเริ่มแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติของพืชงอกที่มีคุณค่าทางอาหารสูง

ที่ผ่านมาเรารู้จักเมล็ดทานตะวันในแง่ของเมล็ดพืชให้น้ำมัน ที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ข้อมูลจากการศึกษาและวิจัยพบว่า ต้นอ่อนของเมล็ดทานตะวัน มีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีวิตามินเอ และวิตามินอีสูง บำรุงสายตา ผิวพรรณและชะลอความชรา มีวิตามิน บี 1 บี 6 โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) และธาตุเหล็กสูง

นอกจากนี้ต้นอ่อนทานตะวัน ยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกหลายตัวตัวด้วยกัน เช่น วิตามินเอ วิตามินอี โปรตีน ฯลฯ ขั้นตอนในการเพาะเมล็ดทานตะวันจะมีการให้รับแสงทำให้เกิดการสังเคราะห์แสง ในใบของต้นอ่อนทานตะวันจึงมีคลอโรฟิลล์สูงกว่าถั่วงอกธรรมดา ต้นอ่อนทานตะวันจึงเหมาะในการนำมาปรุงเป็นอาหารสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง

แอดมินมีโอกาสได้ลองทานต้นอ่อนทานตะวัน พบว่ารสชาติสดชื่นมากเมื่อรับประทานสด มีความกรุบกรอบ ไม่เหม็นเขียว และที่น่ามหัศจรรย์ก็คือเมื่อนำมาประกอบอาหารผ่านความร้อน กลิ่นรสของต้นอ่อนทานตะวันจะคล้ายกับเมล็ดทานตะวันคั่ว คือมีความหอม มัน หวานอร่อย น่าจะนำมาดัดแปลงปรุงอาหารอร่อยๆได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว

 

Did you like this? Share it:

Comments

Powered by Facebook Comments

Tags: , , ,